ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าศึกษาต่อ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ - คำภักดี, สุพินดา; อินทนิล, จริยา (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2024)
การวิจัยนี้เป็นแบบผสมผสาน มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจ ของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) เพื่อให้ข้อเสนอเชิงนโยบายด้านการบริหารจัดการศึกษาโรงเรียนเอกชน ในการพัฒนากลยุทธ์เพื่อเพิ่มจำนวนนักเรียนศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ การวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้ปกครองของนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย จำนวนทั้งสิ้น 233 คน จาก 4 โรงเรียน และการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริหารโรงเรียนเอกชน จำนวน 4 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นในการตัดสินใจของผู้ปกครอง โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครอง มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ 0.962 นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ข้อเสนอเชิงนโยบายด้านการบริหารจัดการศึกษาโรงเรียนเอกชน ในการพัฒนากลยุทธ์เพื่อเพิ่มจำนวนนักเรียนศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ มุ่งเน้นที่การจัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับตัวผู้เรียน เพิ่มและเสริมทักษะให้กับผู้เรียนในด้านวิชาการรองลงมาคือการพัฒนาครูและบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น