บทบาทสตรี: ในมุมมองความยุติธรรมในสังคมไทย - ณ อยุธยา, บุญวดี มนตรีกุล (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2025)
บทความทางวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์ในการกล่าวถึงบทบาทของผู้หญิงในสังคมไทยที่มีภาระหน้าที่รับผิดชอบหลายอย่าง ต้องทำงานทั้งในและนอกบ้าน และยังมีความคาดหวังจากสังคมว่าจะต้องทำงานได้เป็นอย่างดีทั้งสองงาน ทั้งนี้บทบาทหน้าที่จนการประเมินค่าล้วนมีที่มาจากวัฒนธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งคำสอนในเรื่องของจริยธรรม ที่เป็นเครื่องมือหนึ่งในการจัดระเบียบสังคมโดยการอบรมเลี้ยงดูจากครอบครัว สิ่งต่างๆเหล่านี้ มีส่วนในการถ่ายทอดวิธีคิดต่าง ๆ เหล่านั้น ในสังคมไทยจะเห็นได้จากวรรณกรรมไทยที่สะท้อนภาพในอดีตให้เห็นบทบาทและความคาดหวังจากสังคมที่ต้องการจากผู้หญิง ในขณะที่ปัจจุบันนี้ มีข่าวปรากฏให้เห็นถึงความไม่ยุติธรรมดังกล่าว แม้ผู้หญิงจะมีการทำงานในชุมชนมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว แต่จากการสัมภาษณ์ยังพบว่ายังมีความคาดหวังบางอย่างที่สังคมคาดหวังจากหญิงไทย ดังนั้น การสร้างความยุติธรรมดังกล่าวจึงไม่อาจเกิดขึ้นได้จากกระบวนการทางกฎหมายเท่านั้น แต่ยังต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดผ่านทางการอบรมเลี้ยงดูให้เกิดคุณธรรม จริยธรรม เพื่อให้คนในสังคมมีความเข้าใจในความยุติธรรมอย่างแท้จริง This article concerned about the role of women in Thai society who has many responsibilities and obligations. Having works both in and outside their home. And there are expectations from society that will work well for both. The valuation has to come from all cultures, especially in the teaching of ethics. That is one of the social orders by background of their family. There are various ways to convey those in Thailand. There are many evident from the literature that reflected in the role and expectations of society they want from women. While today these problems appear to justify such injustice. Although women are working in the community for a long time, but the interviews also revealed that there are certain expectations that society expects women from Thailand, thus creating justice therefore may not only arise from the legal process. I also have to propose the way through raising the moral standard in society so that people truly understand the justice.