การสร้างสมรรถนะเฉพาะงานของพนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณะภัยระดับปฏิบัติการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดแพร่ - วิชัยปะ, กานต์รวี (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2025)
การสร้างสมรรถนะเฉพาะงานของพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ระดับปฏิบัติการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดแพร่ 1 เพื่อศึกษาความรู้ ทักษะ ความสามารถ และพฤติกรรม พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยระดับ ปฏิบัติการ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2 เพื่อสร้างสมรรถนะเฉพาะงานของพนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยระดับปฏิบัติการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดแพร่ ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสม โดยการสนทนากลุ่ม การใช้แบบสอบถาม และรูปแบบการวิจัยจากเอกสาร ผลการศึกษาพบว่า มีความรู้ ทักษะ คุณลักษณะ ภายในที่จำเป็นในการปฏิบัติงานของพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดแพร่ คือ ความรู้ 10 ประการ ทักษะ 11 ประการ และ คุณลักษณะภายใน 10 ประการ เพื่อนำข้อมูลความรู้ ทักษะและคุณลักษณะภายใน มากสร้างเป็นสมรรถนะเฉพาะงาน นอกจากนั้นจากการเก็บข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างเจ้า พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดแพร่ จำนวน 52 คนพบว่า ระดับความคิดเห็นต่อสมรรถนะเฉพาะงานของพนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณะภัยระดับปฏิบัติการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดแพร่มี ค่าเฉลี่ยของระดับความคิดเห็นทั้งหมด 3.71 สามารถแปลความตามเกณฑ์ได้ว่า มี ระดับความคิดเห็นคือ ระดับเห็นด้วยมาก ซึ่งสมรรถนะเฉพาะงานของพนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณะภัยระดับปฏิบัติการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัด แพร่ มีดังทั้งหมด 5 ข้อคือ 1 ความรู้ความเข้าใจในกฎหมายกฎระเบียบและอำนาจ หน้าที่ของพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่กำหนดไว้ มีระดับ ดับความ คิดเห็นคือ ระดับเห็นด้วยมาก 2 การสร้างเครือข่ายในการปฏิบัติงาน มีระดับ ดับความ คิดเห็นคือ ระดับเห็นด้วยมาก 3 การปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในเชิง รุกมีระดับ ดับความคิดเห็นคือ ระดับเห็นด้วยมาก 4 ศิลปะในการโน้มน้าวเพื่อการ บริหารจัดการในพื้นที่มีระดับ ดับความคิดเห็นคือ ระดับเห็นด้วยมาก 5 การวิเคราะห์ ข้อมูลและการประเมินสถานการณ์มีระดับ ดับความคิดเห็นคือ ระดับเห็นด้วยมาก The study of job Competency in operations prevents and disaster relief officer of local government in Phrae province, I certainly aims at studying and examining Knowledge Skills and Personal Attribute in officer and create job Competency in operations prevents and disaster relief officer of local government in Phrae province. This study uesd mix methog research. In part of qualitative research collecting data by indepth interview government officials involved Human Resource Management operations prevents and disaster relief officer of local government in Phrae province. In part of quantitative research collecting data by questionnaire for operations prevents and disaster relief officer 52 persons to check job Competency it's my results. The results from qualitative research in the field study, have 10 Knowledge 11 Skills and 10 Personal Attribute and 5 job Competency in operations prevents and disaster relief officer of local government. Moreover, the results from questionnaire agree with my results of job Competency. One understanding of the legal and regulatory authority of Disaster Prevention and Mitigation defined , two Establishing a network in practice , three working be proactive ,four the persuasion and five data analysis and Assessing the situation.