จักกวัตติสูตร: วิเคราะห์เชิงแนวคิดเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม - กวิวํโส พระมหาอุทิศ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2017)
สำ หรับสังคมไทย ในฐานะที่พระพุทธศาสนาเป็นรากฐานทางวัฒนธรรม และเป็น สถาบันทางสังคมสถาบันหนึ่งที่มีนักบวชคือ พระสงฆ์ มิใช่เป็นแต่เพียงผู้ทำ หน้าที่เป็นสื่อติดต่อ กับสิ่งที่มองไม่เห็น เพื่อสนองความต้องการของมนุษย์โดยการทำ พิธีกรรม แต่หมายถึง ผู้เดินทางลัดในการปฏิบัติธรรม คำ สอนทางศาสนามิได้เกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรืออำ นาจเบื้องบน เหนือธรรมชาติ แต่เป็นการแสดงกฎธรรมชาติและความเจริญแห่งชีวิตอย่างธรรมดาเท่านั้น ศาสดามิใช่ตัวแทนของอำ นาจเบื้องบน หรือผู้บันดาลความรอดพ้นแก่มนุษย์ผู้เชื่อฟัง แต่หมาย ถึงผู้ค้นพบความจริงแห่งธรรมชาติ และทำ หน้าที่เป็นครูช่วยชี้ทางเดินแก่ผู้หลงทาง การทำ ความ เข้าใจพระพุทธศาสนาในมุมมองที่ถูกต้องในท่ามกลางยุคสมัยที่สังคมสลับซับซ้อน ในสมัยที่คนใน สังคมมีความเชื่อที่สับสน คำ สอนทางศาสนาจึงถูกท้าทายกับความรู้ที่สัมผัสได้ อรรถปริวรรต ศาสตร์ หรือ ศาสตร์แห่งการตีความ เป็นแนวคิดหรือทฤษฎีที่สำ คัญศาสตร์หนึ่งที่ได้ถูกนำ มาใช้ ในการทำ ความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำ ความเข้าใจ ในเนื้อหาสาระทางศาสนาซึ่งมีความลุ่มลึกดังที่กล่าวแล้วข้างต้น