แนวทางการจัดการสวัสดิการสังคม : ภาครัฐ : องค์กรชุมชน - โสดาปัดชา วนัสนันท์; โพธิ์สิงห์ ภักดี; เคณาภูมิ สัญญา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2017)
ปัจจุบันกระแสความเปลี่ยนแปลงของสังคมได้ทำให้ งานสวัสดิการสังคมที่ปรากฏ ในลักษณะของรัฐสวัสดิการ ส่วนหนึ่งได้ประสบปัญหาร่วมกันที่สำคัญคือ รัฐไม่สามารถแบกรับภาระงบประมาณค่าใช้จ่าย ด้านบริการสวัสดิการสังคมที่เพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึงโปรแกรมการจัดบริการในลักษณะการสงเคราะห์ประชาชน ไม่สามารถตอบสนองปัญหาและความต้องการที่แท้จริงให้กับกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคมได้ รัฐจึงพยายามจัดวางระบบเครือข่ายความปลอดภัยทางสังคมที่ครอบคลุมกับคนทุกคนในสังคมแทนการจัดบริการสวัสดิการสังคมเฉพาะกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคมแบบสงเคราะห์เฉพาะหน้า การเคลื่อนไหวรวมกลุ่มและเรียกร้องผลักดันให้เกิดระบบสวัสดิการสังคมที่มีรูปแบบหลากหลายมากขึ้น โดยเริ่มจากความพร้อมของกลุ่มเล็ก ๆ ที่ตระหนักและเห็นความสำคัญของการสร้างระบบความมั่นคงทางสังคม ให้กับกลุ่มของตนเองในลักษณะของกองทุนในลักษณะของกองทุนสวัสดิการชุมชน ที่อาศัยการระดมทุนตามศักยภาพ ของคนในชุมชนเป็นหลักเน้นรูปแบบการบริการจัดการที่มีความยืดหยุ่นคำนึงถึงปัญหาและ ความต้องการของคนในชุมชนเป็นหลัก