การบริหารสถานศึกษากับการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติด: กรณีศึกษาโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร - พุทธวงษ์ วราภรณ์; อัศวเดชาชาญยุทธ์ วรรณารัตน์; เตียวต๋อย อนันต์; บุญรัตนไมตรี อำนวย (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2017)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารสถานศึกษาเพื่อป้องกัน พฤติกรรมการเสพยาเสพติด 2) ศึกษาการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยา เสพติดในสถานศึกษา 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสถานศึกษากับการจัดการ โครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติด และ 4) แสวงหาแนวทางการบริหารจัดการ สถานศึกษาเพื่อป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติด ขอบเขตการวิจัยเป็นการศึกษาพื้นที่สำนักงานเขตจอมทองและเขตบางบอน กรุงเทพมหานคร 19 โรงเรียน ทำการศึกษาโดยการแจกแบบสอบถามกับ ผู้บริหารและครู จำนวน 888 ตัวอย่าง นำข้อมูลมาวิเคราะห์ สรุป และอภิปรายผล ด้วยวิธีการเชิงปริมาณ ด้วยค่าสถิติ Canonical Correlation และ Path Analysis ตามสมมุติฐานการวิจัยและ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์ด้วยคำถามเชิงลึกมาสนับสนุนข้อค้นพบ ของการศึกษาตามวัตถุประสงค์การวิจัยและผลการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัย พบว่า การบริหารสถานศึกษาเพื่อการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติดในการวางแผนกลยุทธ์และการประสานงานอยู่ในระดับมากทุกด้าน ในขณะเดียวกันความสำเร็จของการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติดในการบรรลุเป้าหมาย ความพึงพอใจต่อโครงการ การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และประสิทธิภาพของโครงการอยู่ในระดับมากทุกด้านเช่นเดียวกัน ทำให้พบแนวทางการบริหารสถานศึกษาเพื่อการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติด โดยควรเน้นการวางแผนกลยุทธ์และการประสานงานซึ่งเป็นส่วนต่อความสำเร็จของการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติดในด้านการบรรลุเป้าหมาย การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และประสิทธิภาพของโครงการ เมื่อสถานศึกษาดำเนินการตามตัวแบบแล้วจะเกิดการบริหารสถานศึกษาเพื่อความสำเร็จของการจัดการโครงการป้องกันพฤติกรรมการเสพยาเสพติดได้ในอนาคตต่อไป