ัฒนธรรมภาษาในการตั้งชื่อบ้านนามเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยเขมร และไทยกูย ในตำบลดองกำเม็ด อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ - มณีเนตร รัตนดรุณ; เกศเทศ บุุญยงค์; กุลสุวรรณ กัลยา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2019)
ิทยานิพนธ์นี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาความเป็นมาความหมายการเปลี่ยนแปลง และ ความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมของชื่อบ้านนามเมืองของกลุ ่มชาติพันธุ์ไทยเขมรและไทยกูย ในตำบลดองกำเม็ดอำเภอขุขันธ์จังหวัดศรีสะเกษ ศึกษาข้อมูลจากเอกสารและข้อมูลภาคสนาม โดยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิและปราชญ์ท้องถิ่น จำนวน 11 หมู่บ้าน ๆละ3คน รวม 33คน ตลอดจนนำหลักการทางภาษาศาสตร์๔ สาขา มาประยุกต์ใช้ในการวิจัย และนำเสนอผลการ วิจัยโดยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ผลการวิจัย พบว่า ชื่อบ้านนามเมืองทั้ง 57 ชื่อ มีความเป็นมา 3 ลักษณะ คือ 1) มีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับภูมินิเวศ 30 ชื่อ ซึ่งมี3 ประเภท คือ เกี่ยวข้องกับ ชื่อพืช ชื่อสัตว์และชื่อแหล่งน้ำ 2) มีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์23 ชื่อ มี2 ประเภท คือ เกี่ยวข้องกับตำนาน และชื่อบุคคล 3) มีความเป็นมาเกี่ยวกับสิ่งอื่น 4 ชื่อ มี2 ประเภท คือเกี่ยวข้องกับลักษณะการไหลของน้ำ และทิศทางส่วนความหมายมี6ลักษณะ คือ 1) มีความหมายเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม 25 ชื่อ มี2 ประเภท คือ เกี่ยวข้องกับชื่อพืช และชื่อสัตว์2) เกี่ยวข้องกับชื่อบุคคลหรืออาการของคน 20ชื่อ3) เกี่ยวข้องกับแหล่งน้ำ 7ชื่อ 4) เกี่ยวข้องกับอาชีพ 2 ชื่อ 5) เกี่ยวข้องกับทิศทาง 2 ชื่อ และ 6) เกี่ยวข้องกับสิ่งก่อสร้าง พบเพียงชื่อเดียวส่วนการเปลี่ยนแปลงของชื่อบ้านนามเมือง พบว่ามี16ชื่อ มีการเปลี่ยนแปลง ในด้านเสียง ด้านคำ และด้านความหมาย สำหรับความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมของชื่อบ้านนาม เมือง พบว่ามี4ลักษณะคือ1) มีความสัมพันธ์กับความเชื่อ28ชื่อ มี4 ประเภท คือความเชื่อ ด้านสิ่งศักดิ์ตำนาน หรือเหตุการณ์ชื่อบุคคลเกี่ยวกับเครือญาติและทิศทาง 2) มีความสัมพันธ์ กับการตั้งถิ่นฐานตามต้นไม้21 ชื่อ มี4 ประเภท คือตั้งตามต้นไม้ที่มีจำนวนมาก ตั้งตามต้นไม้ ที่มีลักษณะแปลกไปกว่าต้นไม้ชนิดอื่นในบริเวณนั้น และตั้งตามต้นไม้ขนาดใหญ่ 3) มีความ สัมพันธ์กับการดำรงชีวิต มี7 ชื่อ และ 4) มีความสัมพันธ์กับการทำมาหากินพบเพียงชื่อเดียว ซึ่งชื่อบ้านนามเมืองเหล่านี้ล้วนสะท้อนให้เห็นความเป็นมา ความหมาย การเปลี่ยนแปลง และ ความสัมพันธ์ทางภาษาและวัฒนธรรมของทั้งสองกลุ่มชาติพันธุ์ได้เป็นอย่างด