คุณภาพชีวิตของพระสงฆ์อาพาธเรื้อรังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี จังหวัดอุบลราชธานี - พรประเสริฐ ภีม; พระเนตร เกียรติศักดิ์; พรประเสริฐ อมรรัตน์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการรับรู้ข้อมูลข ่าวสารในการเข้ารับ การรักษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิต และปัญหาอุปสรรคในการเข้ารับการรักษา ของพระสงฆ์ที่อาพาธเรื้อรังที่เข้ารับรักษาณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินีจังหวัดอุบลราชธานีโดยใช้วิธีวิจัยสนามทางมานุษยวิทยา การเก็บ ข้อมูลใช้วิธีการสังเกตอย่างมีส่วนร่วมและการสัมภาษณ์เชิงลึกตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ จากนั้นใช้หลักการวิเคราะห์เหตุการณ์แบบไม ่อิงทฤษฎีในการวิเคราะห์ข้อมูลผลการวิจัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความรู้สึกว่าคุณภาพชีวิตโดยรวมลดลงกว่าเดิมทั้งคุณภาพชีวิตด้านร่างกาย และด้านสุขภาพจิต แต่ไม่เกิดความเครียดสะสม ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลข่าวสารด้านการรักษา พยาบาลจากคนรอบข้างมากกว ่าหน ่อยงานของรัฐ ปัจจัยด้านการเดินทางและญาติโยม ผู้ช่วยเหลือมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของภิกษุที่อาพาธเรื้อรัง และปัญหาอุปสรรคที่พบ มากที่สุดได้แก่ปัญหาการขาดแพทย์เฉพาะทางและเครื่องมือเฉพาะโรค ทำให้ต้องเดินทางไป รักษาต่อยังโรงพยาบาลอื่น ๆ