พุทธวิธีบริหารสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อปรับตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน* - เลิศไผ่รอด อาภรณ์รัตน์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอปัญหาและผลกระทบ ขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในการปรับตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เพราะประชาคมอาเซียนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ในวิถีชีวิตของสังคมไทย มีบทบาททั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม สำหรับการก้าว เข้าสู่ประชาคมอาเซียน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น เผชิญปัญหาสำคัญในด้านโครงสร้าง การพัฒนาส่งเสริมในด้านเศรษฐกิจการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การจัดการ ด้านภาษาวัฒนธรรม และจารีตประเพณีแนวทางในการปรับตัวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย การปรับเปลี่ยนโครงสร้างที่เน้นการบริหารแบบกระจายอำนาจ การกำหนด นโยบายเศรษฐกิจให้มีความเข้มแข็งการเฝ้าระวังการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เน้นการประสานความร่วมมือกับส่วนราชการและเอกชน ในการปรับบริบทภารกิจ การพัฒนา ทักษะทางด้านภาษาของบุคลากร และการส่งเสริมอัตลักษณ์อาเซียน ตลอดถึงการเรียนรู้และ การทำความเข้าใจในวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน การบริหารองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น สำหรับการเป็นประชาคมอาเซียนนอกเหนือจากการบริหารตามแนวคิดตะวันตกแล้ว ยังสามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนา ดังเช่น สัปปุริสธรรม 7 การบูรณาการในการบริหารงานจึงควรต้องมีความสมดุลกัน ทั้งด้านความรู้และความสามารถ อันจะเป็นส่วนส่งเสริมกระบวนการบริหาร ความยืดหยุ่นของผู้บริหาร การใช้เหตุผล การรู้จัก ประมาณตน การรอจังหวะเวลา การรู้จักภูมิหลังของสังคมชุมชน รวมทั้งมีทัศนคติที่ดีต่อ หน้าที่ความรับผิดชอบ ขณะเดียวกัน ก็เป็นเครื่องควบคุมยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ให้บุคคลใช้ความรู้ ความสามารถไปในทางที่ผิดไม่ให้เกิดผลเสียต่อตนเองและองค์กรตลอดจนสังคม จึงกล่าวได้ว่า เหล่านี้คือ การบริหารงานที่มีประสิทธิภาพโดยพุทธวิธีการบริหาร