ทัศนคติของนักศึกษาระดับปริญญาตรีต่อการใช้เทคโนโลยี Web 2.0 สำหรับ การเรียนรู้ภาษาในสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น - Jittisukpong, Pisit (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจทัศนคติของนักศึกษาระดับปริญญาตรีต่อการใช้ เทคโนโลยี Web 2.0 สำหรับการเรียนรู้ภาษาในสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น 2) เพื่อศึกษาการรับรู้ของ นักศึกษาต่อการใช้เทคโนโลยี Web 2.0 ในการพัฒนาทักษะทางภาษา 3) เพื่อศึกษาเครื่องมือ Web 2.0 ที่นักศึกษาใช้ในการพัฒนาทักษะทางภาษา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 1,200 คน จาก 3 คณะ ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยี สารสนเทศ และคณะบริหารธุรกิจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 219 คน ซึ่งมาจากต่างคณะกันในสถาบันเทคโนโลยีไทย–ญี่ปุ่น ที่ลงทะเบียนเรียนภาษาอังกฤษพื้นฐาน ในภาค เรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดไม่ได้เป็นนักศึกษาวิชาเอกภาษาอังกฤษ และได้ถูกเลือกมา โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นและวิธีการสุ่มอย่างง่าย ข้อมูลได้ถูกรวบรวมโดยการใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ เชิงพรรณา ผลการศึกษาพบว่านักศึกษาได้ตระหนักถึงการมีอยู่ของเทคโนโลยี Web 2.0 ที่ใช้ในการเรียนรู้ ภาษาอีกทั้งนักศึกษายังมีทัศนคติที่ดีต่อการใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการเรียนรู้ภาษา นอกจากนี้ทักษะที่ นักศึกษาพิจารณาว่าพวกเขาได้รับการพัฒนามากที่สุดจากใช้เทคโนโลยี Web 2.0 คือทักษะด้านการฟัง ท้ายที่สุดเครื่องมือที่นักศึกษาพบว่าพวกเขาสนใจใช้มากที่สุดในการพัฒนาทักษะทางภาษาคือ YouTube