ความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ - โคตา กิติพงษ์; เลียงจินดาถาวร อรทัย; ลี้ภัยเจริญ สิริภาพรรณ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการสร้างเสริมความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ โดยทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจากพนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ แบ่งเป็นเทศบาลเมือง 2 แห่ง และเทศบาลตำบล 35 แห่ง จำนวน 315 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแปลผลคะแนน การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า พนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ มีความสุขระดับมาก เมื่อวิเคราะห์ รายปัจจัย พบว่าปัจจัยที่ทำให้พนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษมีความสุขในการทำงานมากที่สุด คือ ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมภายในองค์กร (𝑥̅ = 4.13) รองลงมาคือ ปัจจัยด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ (𝑥̅ = 3.93) และปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการทำงาน (𝑥̅ = 3.92) ทำให้พนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ มีความสุขอันดับท้าย วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงาน ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมภายในองค์กร (β=0.21 t=3.81 p-value=0.00) ปัจจัยด้านประสิทธิภาพการทำงาน (β=0.18 t=4.48 p-value=0.00) และปัจจัยด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ (β=0.15 t=5.14 p-value=0.00) มีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลในจังหวัดศรีสะเกษ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 และรวบรวมข้อเสนอแนะแนวทางในการสร้างเสริมความสุขในการทำงาน โดยการสัมภาษณ์กลุ่มย่อย (Focus Group) พนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติงาน ที่ปฏิบัติงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 4 รอบการประเมิน (2 ปี) โดยมีแนวทางตามหลักธรรมาภิบาล พัฒนาความรู้ให้พนักงานเทศบาลเพิ่มค่าตอบแทนหรือเงินรางวัลประจำปี เป็นแรงจูงใจและสร้างความสุขในการทำงาน