ประวัติศาสตร์ ความทรงจำ และการกลับไปเยือนในนวนิยายชุดดวงดอกไม้ - ศิริชัย, วาทินี; สังขพันธานนท์, ธัญญา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, 2019)
บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์กลวิธีการนำเสนอการโหยหาความทรงจำแการกลับไปเยือน และศึกษาการเชื่อมโยงประวัติศาสตร์กับการโหยหาความทรงจำและการกลับไปเยือน พบการนำเสนอโดยใช้วิธีการทางวรรณกรรม ได้แก่ การสร้างโครงเรื่องแบบย้อนอดีต แก่นเรื่องสะท้อนความทรงจำ ตัวละครถ่ายทอดความทรงจำ การใช้บทสนทนาสอดคล้องกับยุคสมัย ฉากและบรรยากาศพื้นที่แห่งความทรงจำ และกลวิธีการแต่งในลักษณะการโหยหาความทรงจำและการกลับไปเยือน ในเรื่องปทมาศวรรย์มีการเชื่อมโยงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 โดยสะท้อนภาพความทรงจำในประวัติศาสตร์ผ่านบทบาทของตัวละครเอกในสถานะนักศึกษาที่อยู่ร่วมเหตุการณ์ปราบปรามนักศึกษาเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 และได้แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทย สำหรับในเรื่องสร้อยสะบันงามีการเชื่อมโยงเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยผ่านชีวิตและความทรงจำของตัวละครเอกที่เติบโตขึ้นมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และการเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย