Community-Based Rehabilitation Law - ทองขะโชค กรกฎ (Huachiew Chalermprakiet Law Journal, 2019)
ศึกษาทบทวนกฎหมายและนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูผู้กระทำความผิดในชุมชนสำหรับงานคุมประพฤติ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาวิจัยจากเอกสาร กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาที่มีบังคับใช้อยู่ในปัจจุบันมีจำกัด เพื่อพิจารณาหาแนวในการพัฒนาให้มีการนำแนวทางในการนำมาตรการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำความผิดมาใช้เป็นโทษทางเลือก โดยมีอาสาสมัครคุมประพฤติ และเครือข่ายยุติธรรมชุมชนที่เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานคุมประพฤติในการดูแลผู้กระทำความผิดในชุมชน กฎหมายที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดูแลผู้กระทำความผิดในชุมชนยังไม่มีกฎหมายการคุ้มครอง ดูแลอาสาสมัครคุมประพฤติและเครือข่ายยุติธรรมในการดูแลผู้กระทำความผิด ควรสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาสาสมัครคุมประพฤติกับพนักงานคุมประพฤติ ควรสร้างระบบสนับสนุนการจูงใจ เพิ่มบทบาทหน้าที่ในการปฏิบัติงาน และสร้างมาตรการในการควบคุมการปฏิบัติงาน