การใช้ดุลพินิจของผู้บังคับบัญชาที่ควรจะเป็น - พัวพัน วุฒิพงค์ (Huachiew Chalermprakiet Law Journal, 2021)
การใช้ดุลพินิจวินิจฉัยข้อเท็จจริงเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของกฎหมายระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ดุลพินิจอันจะส่งผลให้ผู้รับการใช้ดุลพินิจพึงพอใจและไม่เสียประโยชน์กว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเทียบกับประโยชน์ของส่วนรวมที่จะได้รับหรือต้องเสียไปเนื่องจากการใช้ดุลนิจนั้นๆ แม้ในทางปกครองนั้น จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมก่อนก็ตาม แต่ผลที่ผู้รับการใช้ดุลพินิจก็ไม่ควรถูกลดหรือกระทบมากกว่าสิทธิใดๆ ที่ผู้รับการใช้ดุลพินิจในขณะที่มีดุลพินิจนั้นจึงไม่ควรถูกบั่นทอนมากจนเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับประโยชน์ที่องค์กรได้รับ และสิ่งสำคัญคือดุลพินิจนั้นจะต้องชอบด้วยกฎหมาย