กลยุทธ์การบริหารการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ - ศรีวิทะ ประจักษ์ (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและกระบวนการส่งเสริมการบริหารการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2) เพื่อจัดทำกลยุทธ์การบริหารการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) เพื่อวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายใน ภายนอกและร่างกลยุทธ์ โดยมีผู้บริหาร หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้กับครูผู้สอนและทำการตรวจสอบความถูกต้องของกลยุทธ์ ใช้การวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรเป็นผู้บริหารสถานศึกษา และครูในโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 123 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับสภาพการบริหารการจัดการเรียนรู้ ของโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้านเรียงตามลำดับจากมากไปน้อย คือ ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของครูผู้สอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ด้านนโยบายเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ด้านเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจของครูผู้สอนในด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และ ด้านการพัฒนาตนเองของครูผู้สอนเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ 2) การพัฒนากลยุทธ์การบริหารจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนจอมทอง โดยวิธีการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (SWOT Analysis) ของสถานศึกษาโดยสรุปได้กลยุทธ์การบริหารจัดการเรียนรู้ 18 กลยุทธ์ มาตรการในการดำเนินการตามกลยุทธ์จำนวน 26 มาตรการ และตัวชี้วัดที่แสดงถึงความสำเร็จจำนวน 35 ตัวชี้วัด ซึ่งกลยุทธ์ที่สร้างขึ้นมีความสอดคล้องและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก ส่วนความเหมาะสมและความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมาก