A กลยุทธ์การพัฒนาการดำเนินงานห้องสมุดโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ - ไชยพรม วัลยา (มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยนี้มุ่งศึกษาการประเมินการดำเนินงานห้องสมุดโรงเรียนจอมทองตามมาตรฐานห้องสมุดโรงเรียนและสร้างกลยุทธ์ในการดำเนินงานห้องสมุดโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จากผู้บริหารและครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนจอมทอง จำนวน 123 คน และกลุ่มตัวอย่างนักเรียน จำนวน 322 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการประมาณค่าเฉลี่ยประชากร ผลการวิจัยพบว่าผลการดำเนินงานห้องสมุดโรงเรียนจอมทอง ตามมาตรฐานห้องสมุดโรงเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ 2556 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านผู้บริหาร ด้านอาคารสถานที่และวัสดุครุภัณฑ์ ด้านนักเรียน ด้านครู ครูบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด และด้านทรัพยากรสารสนเทศในระดับมาก ส่วนผลการดำเนินงานห้องสมุดของโรงเรียนจอมทอง โดยผู้เรียน ด้านครู ครูบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดโดยรวมอยู่ในระดับมาก สำหรับ ด้านผู้บริหาร ด้านนักเรียนด้านทรัพยากรสารสนเทศ และด้านอาคารสถานที่และวัสดุครุภัณฑ์ในระดับปานกลาง และปัญหาและข้อเสนอแนะการดำเนินงานห้องสมุดของโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ตามความคิดเห็นของผู้บริหาร ครูบรรณารักษ์ ครูผู้สอนและบุคลากรทางการศึกษา ด้านผู้บริหารพบว่าการบริหารงานด้านงบประมาณในห้องสมุดเพื่อจัดซื้อหนังสือหรือปรับปรุงให้ห้องสมุดมีความทันสมัยยังมีน้อย ข้อเสนอแนะคือ ควรจัดสรรงบประมาณเพื่อพัฒนาห้องสมุดให้เป็นสากลและมีความทันสมัยให้มากขึ้น ในด้านครู ครูบรรณารักษ์ และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด พบว่า ควรให้ครูบรรณารักษ์จัดกิจกรรมส่งเสริมการรักการอ่านเชิงรุกอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ข้อเสนอแนะคือ ควรมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการรักการอ่านอย่างหลากหลายเชิงรุกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งด้านนักเรียน พบว่า นักเรียนไม่สามารถใช้สารสนเทศได้อย่างถูกต้อง ไม่รู้ ไม่เข้าใจ ข้อเสนอแนะคือ ควรให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากสารสนเทศ ส่วนด้านทรัพยากรสารสนเทศ พบว่า การจัดหนังสือบนชั้นไม่เป็นระเบียบ ค้นหายาก ใช้เวลานาน ข้อเสนอแนะคือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดและยุวบรรณารักษ์ ควรหมั่นตรวจสอบชั้นหนังสืออย่างสม่ำเสมอ และด้านอาคารสถานที่และวัสดุครุภัณฑ์ พบว่า ชั้นหนังสือมีสภาพเก่า ไม่ดึงดูดความสนใจ ข้อเสนอแนะคือ ควรพัฒนาชั้นหนังสือให้ดึงดูดความสนใจและมีความทันสมัยให้มากขึ้น ผลจากการการประชุม (Workshop) ของคณะกรรมการงานห้องสมุดเพื่อร่างกลยุทธ์ดำเนินการห้องสมุดโรงเรียนจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีรายละเอียด คือ 1) พัฒนาระบบบริหารจัดการห้องสมุดโรงเรียนจอมทอง 2) ส่งเสริมนักเรียนมีนิสัยรักการอ่านและ 3) เสริมสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการบริหารจัดการห้องสมุดโรงเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ