ราวเทพยดากับผีสาง : เรื่องความท้าทายในที่ทำงานในประเทศไทย ที่อาจารย์ผู้สอนภาษาอังกฤษชาวต่างชาติประสบด้วยตนเอง - Ketkaew, Orawan - (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2020)
ชาวต่างชาติที่ทำงานในต่างประเทศอาจต้องเผชิญกับความท้าทายหลายประการที่ก่อให้เกิดปัญหายากที่จะแก้ไข การศึกษาครั้งนี้มุ่งเน้นวิเคราะห์การรับรู้ของผู้เข้าร่วมการวิจัยในเรื่องได้รับการปฏิบัติต่อที่แตกต่างไปจากคนอื่นทั้งในเชิงบวกและเชิงลบในขณะที่ทำงานในประเทศไทย กับเพื่อนร่วมงานและนักเรียนนักศึกษาชาวไทย งานวิจัยเชิงวาทกรรมวิเคราะห์นี้เป็นการศึกษาเรื่องราวส่วนบุคคลที่ได้จากการสัมภาษณ์ครูสอนภาษาอังกฤษชาวต่างชาติในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ผู้เข้าร่วมการวิจัยทุกคนคิดว่าพวกเขาได้รับการปฏิบัติต่อที่แตกต่างไปจากเพื่อนร่วมงานและนักเรียนนักศึกษาชาวไทย ผู้เข้าร่วมงานวิจัยทุกคนทั้งที่เป็นเจ้าของภาษาคือพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่และคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองหรือภาษาต่างประเทศสามารถระลึกได้ถึงประสบการณ์ที่บ่งชี้ได้เป็นนัยและประสบการณ์ที่เป็นที่ชัดเจนจงใจ อันแสดงถึงความเป็นอื่นของตนเองในสังคมไทย อย่างไรก็ตามครูผู้สอนภาษาอังกฤษชาวผิวขาวมีประสบการณ์การถูกปฏิบัติต่อในเชิงบวกมากกว่าครูผู้สอนภาษาอังกฤษคนเอเชียที่ไม่ได้เป็นเจ้าของภาษา ผลการวิจัยนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ต้องการปรับปรุงกระบวนการคัดเลือกครูผู้สอนภาษาอังกฤษและการฝึกอบรมครู รวมทั้งอาจเป็นจุดเริ่มต้นให้มีการศึกษาวิจัยในด้านนี้มากขึ้นต่อไป