นวัตกรรมการเป็นผู้นำ - สุขไมตรี จักรวาล (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2020)
ผู้นำเป็นบุคคลที่เป็นหัวหน้า หรือผู้บังคับบัญชาที่มีสิทธิในการใช้อำนาจ ใช้อิทธิพล กับผู้ใต้บังคับบัญชา และผู้นำควรต้องมีภาวะผู้นำด้วย โดยมีความรู้ ความสามารถ ความเข้าใจ ที่จะตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี มีลักษณะเป็นผู้นำที่ดี มีความสามารถในการจูงใจให้ผู้ปฏิบัติงานมีความเห็นและปฏิบัติตามด้วยความเต็มใจ สงบเยือกเย็น นอบน้อมถ่อมตัว ตัดสินปัญหาที่เกิดขึ้นต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที มีความเป็นกลาง ยืดหยุ่น กล้าหาญ ร่าเริง มองโลกในแง่ดี มีความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์มั่นคงไม่แปรปรวน เสมอต้นเสมอปลาย ซื่อสัตย์ สุจริต มีศีลธรรม มีคุณธรรม และจริยธรรม ดังนั้น การที่จะให้ผู้นำมีความพร้อมที่จะเผชิญกับสถานการณ์ต่าง ๆ รู้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ผู้นำต้องมีความสามารถในการคิดแบบใหม่ ๆ รู้จักการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน หรือวิธีปฏิบัติงานให้มีความเป็นทันสมัยให้สอดคล้องกับกระแสโลกาภิวัตน์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งผู้นำจะต้องสร้างนวัตกรรมให้กับตนเอง โดยปรับเปลี่ยนความรู้ ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองให้เกิดการพัฒนาตนเองในสิ่งใหม่ ๆ เกิดวิธีการในการปฏิบัติงานใหม่ ๆ รู้จักและสามารถนำเทคโนโลยีต่างๆ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเอง ต่อผู้ใต้บังคับบัญชา หรือองค์กร และพัฒนาภูมิปัญญาของตนเองให้เพิ่มสูงขึ้น มีความคิดในเชิงบวก สิ่งใดเป็นสิ่งที่บกพร่องที่ต้องแก้ไข ก็ยอมรับในการปรังปรุงแก้ไข ไม่ยึดมั่นถือมั่นในตนเอง รับฟังความคิดเห็นของทุก ๆ ฝ่าย ยึดถือประโยชน์ส่วนร่วมมากกว่าส่วนตน ตลอดจนมีความเมตตา กรุณา มีคุณธรรม และจริยธรรมที่ดีงาม