แนวทางพัฒนาการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มโรงเรียนสายน้ำวัง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 - กำเลิศกล้า กรกช; ผลประเสริฐ ปาจรีย์ (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้ 2) เปรียบเทียบสภาพการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้จำแนกตาม ประสบการณ์การปฏิบัติงาน และขนาดสถานศึกษา และ 3) หาแนวทางพัฒนาการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา ซึ่งเป็นวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และ คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 136 คนที่ได้มาจากการสุ่มแบบชั้นภูมิตามขนาดสถานศึกษาและสุ่มอย่างง่าย และผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 17 คนที่ได้มาจากการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test Independent) และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด การบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้เมื่อจำแนกตามประสบการณ์การปฏิบัติงานในภาพรวมพบว่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ ยกเว้นด้านกิจกรรมแนะแนว เมื่อจำแนกตามสภาพการบริหารตามขนาดสถานศึกษา พบว่าภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นด้านกิจกรรมแนะแนวไม่แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับ 0.05 แนวทางการการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามกระบวนการโรงเรียนในฐานะชุมชนแห่งการเรียนรู้ คือ ควรวางแผนการดำเนินงานบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้สอดคล้องวิสัยทัศน์ของสถานศึกษาและตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียน ควรมีการสร้างความร่วมมือกับชุมชนและนำแนวคิดใหม่ ๆ มาใช้ในการแก้ไขปัญหาการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้บรรลุเป้าหมาย