ผลการศึกษาความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่อการพัฒนาหลักสูตร สำหรับนักศึกษาวิชาชีพครูทางด้านคอมพิวเตอร์ - พิพิธกุล สาวิตรี; ไชยจิตร์ อภัสรา; โพธิ์ปิติกุล ฉัฐระพี; อมรศิลปชัย เพ็ญศรี; ด้วงเบ้า ศราวุฒิ (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนได้ส่วนเสียต่อการพัฒนาหลักสูตร สำหรับนักศึกษาวิชาชีพครูทางด้านคอมพิวเตอร์ 2) ศึกษาแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรต่อการพัฒนาหลักสูตร สำหรับนักศึกษาวิชาชีพครูครูทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) กลุ่มเป้าหมายสำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา ครู ผู้ประกอบการ กรรมการบริหารหลักสูตร อาจารย์ประจำหลักสูตรและนักศึกษา รวมจำนวนทั้งสิ้น 104 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ตามแนวคิดของ Likert รวมทั้งคำถามปลายเปิดแบบมีโครงสร้างและแบบประเมินการสัมภาษณ์และการจัดกลุ่มสนทนา วิเคราะห์ข้อมูล แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า วิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และคำถามปลายเปิด การสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่ม ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) โดยการจัดหมวดหมู่ข้อมูลและสรุปประเด็นสำคัญ ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนได้ส่วนเสียต่อการพัฒนาหลักสูตร สำหรับนักศึกษาวิชาชีพครูทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.64, S.D. = 0.76) และคุณลักษณะของนักศึกษาวิชาชีพครูทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.43, S.D. = 0.69) สะท้อนให้เห็นว่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียให้ความสำคัญกับการพัฒนาสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้ควบคู่กับคุณลักษณะเชิงคุณธรรมของนักศึกษาวิชาชีพครู แนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตร สำหรับวิชาชีพครูทางด้านคอมพิวเตอร์ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาและแนวคิดการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมการผลิตบัณฑิตครูทางด้านคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพและพร้อมต่อการประกอบวิชาชีพในอนาคต