การบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาขนาดกลางในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 - ประมวลการ, พระพงศธร (มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยเรื่อง การบริหารงานวิชาการ ของสถานศึกษาขนาดกลางในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารงานวิชาการ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงปฏิบัติการบริหารงานวิชาการ ของสถานศึกษาขนาดกลางในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ครูผู้สอนและผู้ทรงคุณวุฒิ รวมทั้งสิ้น 61 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบประมาณค่าและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สถิติวิเคราะห์หาค่าความถี่ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์สังเคราะห์เนื้อหาแล้วสรุปเป็นความเรียงและการวิเคราะห์ข้อมูลแบบสัมภาษณ์เชิงบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า การบริหารงานวิชาการ ของสถานศึกษาขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 ในภาพรวม มีสภาพปัญหาอยู่ในระดับมาก ทั้ง 5 ด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีปัญหามากที่สุด คือด้านการจัดการเรียนการสอน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านการนิเทศ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และด้านที่มีปัญหาน้อยที่สุดคือ ด้านการพัฒนาคุณภาพการศึกษา มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2. ข้อเสนอแนะเชิงปฏิบัติการการบริหารงานวิชาการ ของสถานศึกษาขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 โดยรวม พบว่า ด้านหลักสูตรสถานศึกษา ส่วนใหญ่ผู้บริหารสถานศึกษาควรให้มีการดำเนินการประชุมอบรมเชิงปฏิบัติการสอนเสริมผู้เรียนที่บกพร่องทางการเรียนรู้ สร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องของหลักสูตรสถานศึกษา ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการประเมินผลการเรียน ผู้บริหารสถานศึกษาควรให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อฝึกให้ครูผู้สอนได้รู้จักวิเคราะห์สังเคราะห์ข้อสอบให้ถูกต้อง ด้านการนิเทศ ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีการกำหนดให้เป็นนโยบายของสถานศึกษา โดยให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการโดยใช้หลักการมีส่วนร่วมและสรุปการนิเทศโดยใช้หลักกัลยาณมิตร ใช้ PLC เป็นเครื่องมือในการพัฒนางานวิชาการ ด้านการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีการจัดประชุมอบรมเชิงปฏิบัติการ เน้นการมีส่วนร่วมให้ครูผู้สอน โดยใช้เทคนิคการ SWOT Analysis นำข้อมูลมาพัฒนาปรับปรุงและมีติดตามผลการพัฒนาครูผู้สอนอย่างเป็นรูปธรรมแก่ผู้เรียน มีการยกย่องเชิดชูเกียรติในการทำความดี และสอดแทรกคุณลักษณะอันพึงประสงค์ในการจัดการเรียนการสอน