แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม อำเภอเมืองเชียงใหม่ - ก้อนแก้ว, พรพิมล (มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยนี้มุ่งศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการการบริหารจัดการกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพของนักเรียนโรงเรียน มงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และเสนอแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่โดยรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จากกลุ่มตัวอย่างผู้บริหาร คณะครู และนักเรียนโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 353 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการประมาณค่าเฉลี่ยประชากร ผลการวิจัยพบว่าสภาพปัญหาการดำเนินงานกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก สำหรับแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ จากการ Focus group 3 ลำดับแรก คือ 1) เปิดใช้ให้บริการทั้ง 2 ภาคเรียน ในภาคเรียนที่ 2 นักเรียนทุกระดับชั้นตั้งแต่ ม.1 - ม.6 จะต้องมาเรียนว่ายน้ำเดือนละ1ครั้งของคาบวิชาพลศึกษา 2) บริหารจัดการเรื่องของเวลาการเรียนการสอน 50 นาที่ให้ทัน 3) ควรเพิ่มแบบฝึกและใช้แบบฝึกที่หลากหลาย