A กลยุทธ์การพัฒนาการบริหารงานด้านระบบสารสนเทศโรงเรียนบ้านนาฟ่อน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ - ขัติคำ, ศิวนนท์ (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและกลยุทธ์ของการบริหารงานด้านระบบสารสนเทศโรงเรียนบ้านนาฟ่อน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เก็บรวบรวมข้อมูล ประชากรทีใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 18 คน โดยการวิเคราะห์สังเคราะห์เนื้อหา เก็บรวบรวมข้อมูล โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการ ตรวจสอบกลยุทธ์ โดยผู้เชี่ยวชาญ 3 คน ประกอบด้วยผู้อำนวยการสถานศึกษา ศึกษานิเทศก์ และเจ้าหน้าที่ข้อมูลสารสนเทศ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 5 ผลการวิจัยพบว่าปัญหาการบริหารงานด้านระบบสารสนเทศ โรงเรียนบ้านนาฟ่อน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 5 ขั้นตอนพบว่า มีการเก็บรวบรวมข้อมูลไม่เป็นปัจจุบัน ข้อมูลมีความผิดพลาด ขาดผู้ที่มีความรู้ในการจัดการด้านสารสนเทศ ขาดความต่อเนื่องในการเก็บรวบรวมข้อมูล ส่วนการกำหนดกลยุทธ์การบริหารงานด้านระบบสารสนเทศโรงเรียนบ้านนาฟ่อน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 5 ขั้นตอน โดยสามารถกำหนดเป็นกลยุทธ์ได้จำนวน 14 กลยุทธ์ ผลการประเมินกลยุทธ์การพัฒนาการบริหารงานด้านระบบสารสนเทศ โรงเรียนบ้านนาฟ่อน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า กลยุทธ์นั้นมีความเหมาะสม