ความต้องการของครูต่อแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนกลุ่มเครือข่าย พัฒนาคุณภาพการศึกษาอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน - รัตน์เลิศลบ, อรรถวิทย์ (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยนี้มุ่งศึกษาความต้องการและวิธีการพัฒนาแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน เพื่อให้ได้มาซึ่งความต้องการและวิธีการพัฒนาแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน จากข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 กลุ่มเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาอำเภอบ้านธิ จำนวนประชากร 83 คน โดยรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่าจากการศึกษาความต้องการภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน พบว่าข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความต้องการภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน แบบผู้สอนงาน แบบประชาธิปไตยและแบบส่งเสริมความร่วมมือ อยู่ในระดับมาก ทั้ง 3 แบบ ตามลำดับ วิธีการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ทั้ง 3 แบบ พบว่า 1) แบบภาวะผู้นำแบบผู้สอนงาน พัฒนาให้เป็นนักบริหารมืออาชีพที่มีทั้งความรู้ ความสามารถทางการบริหาร มีความเป็นผู้นำทางวิชาการในการบริหารการศึกษาสูง ตลอดจนการให้เกียรติลูกน้องกล้าที่จะแสดงออกมาให้เห็นอย่างสม่ำเสมอแสดงความเอาใจใส่ต่อสภาพความเป็นอยู่ของลูกน้องสร้างกำลังใจพร้อมกับมีส่วนช่วยสร้างแรงบันดาลใจความท้าทายของพนักงานให้สำเร็จด้วยการจัดสรรทรัพยากรเครื่องมือที่ดีที่สุดให้ตลอดจนแนะแนวทางที่ช่วยจุดชนวนให้เกิดความคิดสร้างสรรค์แก่ลูกน้อง 2) แบบภาวะผู้นำแบบประชาธิปไตยพัฒนาผู้บริหารให้เปิดใจกว้างต่อข้อเสนอแนะและทางเลือกต่างๆของบุคคลอื่นๆ โดยให้เกิดยอมรับในความรู้ความสามารถและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นรวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้ใช้ความสามารถของตนอย่างเต็มศักยภาพ พัฒนาประชาธิปไตยในการทำงานที่จะนำไปสู่ผลงานที่ดีที่สุดอยู่เสมอเป็นที่ยอมรับของครูและผู้ร่วมงานจนครูเกิดศรัทธาต่อการนิเทศ 3) แบบภาวะผู้นำแบบส่งเสริมความร่วมมือ คือพัฒนาผู้บริหารให้มีจิตสำนึกที่ดีเพื่อส่งเสริมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีความรับผิดชอบในการทำงานและมีศักยภาพที่จะพัฒนาสถานศึกษาให้ประสบความสำเร็จอย่างจริงใจ จริงจัง ต่อเนื่องและทั่วถึง