การพัฒนามาตรฐานการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ - แสงจันทร์, ธนัชชา (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ข้อ คือ 1) เพื่อศึกษาปัญหาในการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม และ 2) เพื่อจัดทำมาตรฐานการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม ซึ่งมีขั้นตอนในการศึกษา 4 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาปัญหาในการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ หัวหน้างานและเจ้าหน้าที่งานวัดผลและงานทะเบียน เครื่องมือที่ใช้คือแบบบันทึกการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการพรรณนาสังเคราะห์ข้อมูล ขั้นตอนที่ 2 การร่างมาตรฐานการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา คือ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ หัวหน้างานวัดผลและทะเบียน เครื่องมือที่ใช้คือแบบร่างมาตรฐานการปฏิบัติงาน ขั้นตอนที่ 3 การตรวจสอบความเหมาะสมของร่างมาตรฐานการปฏิบัติงาน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ และศึกษานิเทศก์งานวัดผล เครื่องมือที่ใช้คือแบบตรวจสอบความถูกต้องเหมาะสมของร่างมาตรฐานการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม วิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าดัชนีความสอดคล้อง ขั้นตอนที่ 4 การตรวจสอบความคิดเห็นของเจ้าหน้าในกลุ่มงาน หลังจากทดลองใช้ร่างมาตรฐานการปฏิบัติงาน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงาน ที่มีต่อร่างมาตรฐานการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาในการปฏิบัติงาน ได้แก่ ไม่มีผังองค์กรที่ชัดเจน ขั้นตอนดำเนินงานมีหลายขั้นตอน ขาดความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในแต่ละกลุ่มงานย่อย เกิดความสับสนในขั้นตอนการปฏิบัติงาน ระยะเวลาดำเนินงานล่าช้าเนื่องจากเจ้าหน้าที่แต่ละกลุ่มงานย่อย ไม่สามารถปฏิบัติงานแทนกันได้ มีงานอื่นที่ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบโดยตรงของเจ้าหน้าที่คนใด ไม่มีผังแสดงขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Flow chart) ผลการตรวจสอบความเหมาะสมของร่างมาตรฐานการปฏิบัติงานวัดผลและงานทะเบียน โดยการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ พบว่ามีความเหมาะสมทุกรายการและผลการสำรวจความคิดเห็นของเจ้าหน้าในกลุ่มงานหลังจากทดลองใช้ร่างมาตรฐานการปฏิบัติงานทุกรายการโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด