แผนการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน โรงเรียนบ้านโป่งแดง อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน - หล้าภิล, ระบิล (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหา แนวทางการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน และเสนอแผนการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโรงเรียนบ้านโป่งแดง อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ การประชุมเชิงปฏิบัติการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ วิเคราะห์สังเคราะห์เนื้อหา และแบบสอบถามการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแผน จากบุคลากรครู คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้เชี่ยวชาญ หาค่าทางสถิติค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ด้านหลักสูตรสถานศึกษามีปัญหาขาดการปรับปรุงและการนำหลักสูตรไปใช้จริง แก้ไขโดยการติดตาม ประเมินหลักสูตรอย่างต่อเนื่อง ด้านสื่อและเทคโนโลยีการศึกษามีปัญหาขาดการใช้สื่อในการจัดการเรียนรู้ การแก้ไขโดยการกระตุ้นการใช้สื่อการเรียนรู้ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ด้านการเรียนรู้มีปัญหาการจัดการเรียนรู้ไม่เน้นทักษะกระบวนการคิด การแก้ไขส่งเสริมให้มีการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์สังเคราะห์ของผู้เรียน ด้านนิเทศภายในปัญหาขาดการนิเทศการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและหลากหลาย แก้ไขโดยจัดทำปฏิทินการนิเทศ ด้านวัดและประเมินผลมีปัญหาการการวัดและประเมินผลไม่ตรงตามสภาพจริง แก้ไขโดยการกระตุ้นให้มีการวัดและประเมินผลที่ตามตัวชี้วัด ด้านผู้สอนมีปัญหาครูมีภาระอื่นนอกเหนือการจัดการเรียนรู้ แก้ไขโดยลดภาระครู ส่งเสริมครูให้ความสำคัญการจัดการเรียนรู้เป็นหลัก ด้านผู้เรียนมีปัญหานักเรียนขาดการกระตือรือร้นต่อการเรียนรู้ แก้ไขโดยสร้างความตระหนักการเรียนรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียน ผลจากการจัดทำแผนการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโรงเรียน บ้านโป่งแดง มี 6 องค์ประกอบ ประกอบด้วย ความเป็นมา พันธกิจ เป้าประสงค์ แผนงาน โครงการ/กิจกรรม และตัวชี้วัดความสำเร็จ ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแผนการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโรงเรียนบ้านโป่งแดง พบว่า แผนการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน โดยรวมมีความเหมาะสม และความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมาก