การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในการบริหารหลักสูตร - มะรือสะ, อนุมัติ (มมร ล้านนาวิชาการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในการบริหารหลักสูตรอิสลามศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชากร คือ ผู้บริหารสถานศึกษาที่จัดการเรียนการสอนหลักสูตรอิสลามศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษาของรัฐ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีการศึกษา 2559 จำนวน 255 คน กลุ่มตัวอย่างได้จากวิธีการสุ่มแบบง่ายโดยใช้สูตรของ ทาโร ยามาเน (Yamane) จำนวน 156 คน วิธีดำเนินการวิจัยมี 5 ขั้นตอนคือ 1) ศึกษาวรรณกรรมและองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง 2) กำหนดกรอบแนวคิดในการวิจัย 3) สร้างเครื่องมือและตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ 4) รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง และ 5) วิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอผลการศึกษา เครื่องมือวิจัยคือ แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในการบริหารหลักสูตรอิสลามศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.40, S.D. = 0.46 ) (2) โมเดลภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในการบริหารหลักสูตรอิสลามศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ ด้านการจัดการเรียนการสอนของครู ด้านการใช้กลยุทธ์ในการบริหารงานวิชาการ และด้านการนเทศติดตามผลการจัดการเรียนการสอนของครู มีตัวแปรดัชนีชี้วัดขององค์ประกอบทั้งหมด 13 ตัวแปร มีค่า Chi-square เท่ากับ 104.359 ค่า P-value เท่ากับ .001 ค่าองศาอิสระ (d.f.) เท่ากับ 63 ค่า CMIN/df เท่ากับ 1.656 ค่า NFI เท่ากับ .917 ค่า CFI เท่ากับ .965 ค่า IFI เท่ากับ .965 และค่า RMSEA เท่ากับ .065