ขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรสมรรถนะ - ยมสูงเนิน, จันทร์ฉาย; ชวนวัน, ชัชรินทร์; มูลเขียน, สิทธิชัย; สาระวรรณ , ประกอบ; แสงเนตร, เพ็ญพรรณ; โชติกุญชร, ธรรมรส (มมร ล้านนาวิชาการ, 2021)
บทความทางวิชาการเรื่องขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรสมรรถนะ หมายถึง กระบวนการพัฒนาบุคคล โดยใช้หลักสูตรแบบสมรรถนะประกอบด้วย วิเคราะห์สมรรถนะ/โมเดลสมรรถนะ เลือกสมรรถนะที่จะจัดทำหลักสูตร กำหนดสมรรถนะย่อยและจัดลำดับ กำหนดวัตถุประสงค์การเรียนรู้/การฝึกอบรมตามสมรรถนะ กำหนดผลลัพธ์การเรียนรู้/การฝึกอบรม กำหนดแนวทางการประเมินผล จัดทำหลักสูตรตามกระบวนการหลักสูตรสมรรถนะ จัดทำแผนการเรียนรู้ สำหรับผู้เรียน/ผู้เข้าอบรม แผนการสอนสำหรับครู/แผนการฝึกอบรมสำหรับผู้ให้การอบรม ดำเนินการจัดการเรียนรู้/ฝึกอบรม ตามแผนการฝึกอบรม และ ประเมินการเรียนรู้/การฝึกอบรม