เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลของโรงเรียนในเครือข่ายพัฒนาการศึกษา นันทบุรี อำเภออมก๋อย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 5 - ประสมสุข, ธีระภัทร; แสงเนตร, เพ็ญพรรณ; มูลเขียน, สิทธิชัย; โชติกุญชร, ธรรมรส; ชวนวัน, ชัชรินทร์; สายทอง, ทศพร (มมร ล้านนาวิชาการ, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัล และ 2) เพื่อศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลของโรงเรียนในเครือข่ายพัฒนาการศึกษานันทบุรี อำเภออมก๋อย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 5 วิธีดำเนินการวิจัยเป็นวิจัย เชิงปริมาณ ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 113 คน รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัล โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการเก็บรวบรวมข้อมูล อยู่ในระดับมาก รองลงมาด้านการตรวจสอบข้อมูลอยู่ในระดับมาก ด้านการนำเสนอข้อมูลสารสนเทศอยู่ในระดับมาก ด้านการจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศอยู่ในระดับปานกลาง และด้านการประมวลผลข้อมูลอยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ ปัญหา คือ การดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นไปอย่างล่าช้าไม่ทันเวลา ไม่ได้ปรับปรุงแก้ไขข้อมูลที่ตรวจสอบพบความผิดพลาด อุปกรณ์ที่ใช้ในการประมวลผลข้อมูลไม่ทันสมัย มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการนำเสนอข้อมูลค่อนข้างน้อย ไม่มีระบบการสืบค้นข้อมูลสารสนเทศที่สะดวกและรวดเร็ว ข้อเสนอแนะ คือ ผู้ปฏิบัติงานให้ความร่วมมือ ควรจัดตั้งหน่วยตรวจสอบข้อมูล ควรปรับปรุงระบบการประมวลผลที่ทันสมัย จัดเก็บข้อมูลเป็นปัจจุบัน อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศทันสมัยง่ายต่อการใช้งาน ระบบการจัดเก็บ การสืบค้น ข้อมูลที่รวดเร็วมีประสิทธิภาพ