กรรม การเกิดใหม่และสังสารวัฏตามหลักพุทธปรัชญา - บุญเอียด, บุษราภรณ์; ยศขุน, ธรรมรัตน์; ชำนาญพุฒิพร, สุปรีชา (มมร ล้านนาวิชาการ, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎีของกรรม การเกิดใหม่ และสังสารวัฏตามหลักพุทธปรัชญา และ 2) เพื่อการวิเคราะห์ถึงผลกรรม การเกิดใหม่ และสังสารวัฏตามหลักพุทธปรัชญา อ้างอิงจากข้อมูลปฐมภูมิและทุติยภูมิ เช่น พระไตรปิฎกตลอดจนหนังสือจากนักการศาสนาที่มีความรู้ทางพระพุทธศาสนา พบว่า บุคคลที่มีกรรมเป็นของตน การกระทำที่มีเจตนาเป็นตัวกำหนดการกระทำ เมื่อมีเจตนาแสดงการกระทำกรรม ทางกาย วาจา และใจ กระทำกรรมเช่นใดย่อมได้รับผลเช่นนั้น เป็นไปตามกฎ ปฏิจจสมุปบาท คือ กฎแห่งเหตุและผล เรียกว่า “กฎแห่งกรรม” เมื่อทำกรรมดีย่อมทำได้รับผลดี เมื่อทำกรรมชั่วย่อมทำได้รับผลชั่ว ประพฤติปฏิบัติตามหลักพุทธปรัชญาสามารถดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข