แนวทางการบริหารการนิเทศภายในโรงเรียนวัดพุทธนิมิตรวิทยา จังหวัดเชียงใหม่ - ก้อนสุรินทร์, สมคิด; มหาวีโร, พระมหาสกุล; ภักดี, ชาลี (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารการนิเทศภายในของโรงเรียนวัดพุทธนิมิตรวิทยา จังหวัดเชียงใหม่ 2) สังเคราะห์แนวทางการบริหารการนิเทศภายในที่เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบด้วยผู้บริหารและครูผู้สอนของโรงเรียน จำนวน 12 รูป/คน และผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารการศึกษาและการนิเทศการสอน จำนวน 8 รูป/คน คัดเลือกโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง การสังเกต การสนทนากลุ่ม และการวิเคราะห์ SWOT วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลด้วยวิธีการตรวจสอบสามเส้า ผลการวิจัยพบว่า การบริหารการนิเทศภายในของโรงเรียนยังขาดความเป็นระบบและความต่อเนื่อง การวางแผนการนิเทศไม่ชัดเจน รูปแบบการนิเทศส่วนใหญ่เป็นการตรวจสอบมากกว่าการนิเทศเชิงพัฒนา อีกทั้งขาดการติดตามและประเมินผลอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้การนิเทศไม่สามารถสนับสนุนการพัฒนาสมรรถนะการจัดการเรียนการสอนของครูและคุณภาพการเรียนรู้ของผู้เรียนได้อย่างเต็มศักยภาพ แนวทางการบริหารการนิเทศภายในที่เหมาะสมควรดำเนินการภายใต้กรอบแนวคิดวงจรคุณภาพ PDCA โดยเน้นการวางแผนการนิเทศอย่างเป็นระบบ การใช้รูปแบบการนิเทศเชิงพัฒนาที่หลากหลาย เช่น การโค้ชชิ่งและการเรียนรู้ร่วมกัน การติดตามและประเมินผลที่มีความหมาย และการนำผลการนิเทศไปใช้ปรับปรุงการจัดการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ควรบูรณาการหลักการมีส่วนร่วมและบรรยากาศเชิงกัลยาณมิตรให้สอดคล้องกับบริบทของโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา