การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการแนวคิดอายตนะทั้ง 6 เพื่อส่งเสริมทักษะการแสดงละครสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านดอนปิน จังหวัดเชียงใหม่ - กาญจนัษฐายี, วีรวัฒน์ (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการแนวคิดอายตนะทั้ง 6 เพื่อส่งเสริมทักษะการแสดงละครสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านดอนปิน จังหวัดเชียงใหม่ ตามเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 2) เปรียบเทียบทักษะการแสดงละครสร้างสรรค์นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านดอนปิน จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนและหลังได้รับการพัฒนาด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการแนวคิดอายตนะทั้ง 6 ซึ่งงานวิจัยฉบับนี้เป็นงานวิจัยกึ่งทดลอง โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนบ้านดอนปิน ปีการศึกษา 2568 จำนวน 26 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง จากนักเรียนที่มีผลการประเมินการแสดงละครสร้างสรรค์ไม่ผ่านเกณฑ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินทักษะการแสดงละครสร้างสรรค์ก่อนและหลังเรียน แบบประเมิน การฝึกทักษะผ่านกิจกรรมอายตนะทั้ง 6 แบบประเมินชิ้นงาน และแบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 และร้อยละความก้าวหน้าผลการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการแนวคิดอายตนะทั้ง 6 มีค่าประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 92.71/94.81 โดยมีผลการดำเนินงานสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 ทักษะการแสดงละครสร้างสรรค์ของนักเรียนหลังการใช้รูปแบบสูงกว่าก่อนการใช้รูปแบบอย่างมีนัยสำคัญ โดยคะแนนเฉลี่ยเพิ่มจาก 3.25 เป็น 9.08 คิดเป็นร้อยละความก้าวหน้าทางการเรียนรู้ 51.40 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ร้อยละ 25 ข้อมูลเชิงคุณภาพสะท้อนว่านักเรียนมีความมั่นใจมากขึ้น มีสมาธิในการเรียนรู้ และสามารถประยุกต์ประสบการณ์จากกิจกรรมที่บูรณาการอายตนะทั้ง 6 ไปใช้ในการแสดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ