การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการเพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยโดยใช้เทคนิคไฮสโคป ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะ - วงศ์ศรี, กรรัก; ศิริกุลพันธ์, ฉัตรชัย (วารสาร มมร ล้านนาวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คะ2) สร้างรูปแบบการบริหารงานวิชาการ โดยใช้เทคนิคไฮสโคป 3) ทดลองใช้รูปแบบ 4) ประเมินความพึงพอใจของครู เป็นวิจัย R&D กลุ่มทดลองนักเรียนชั้นอนุบาล 1 จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามความต้องการจำเป็น (PNI) แบบสอบถามการยืนยันรูปแบบด้วย Delphi Technique แบบประเมินหลังการใช้รูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI) การยืนยันรูปแบบใช้สถิติ Medium และสถิติ IQR ค่าความสอดคล้อง IOC 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่น Cronbach's alpha 0.78-0.89 และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ t-test เปรียบเทียบก่อนและหลังการใช้รูปแบบ ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการจำเป็น ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คะ ค่าความต้องการสูงสุดคือ ด้านการจัดประสบการณ์เรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพมีค่า = 0.629 แสดงว่าครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความต้องการที่จะพัฒนาการจัดประสบการณ์เรียนรู้ รูปแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้วย Delphi Technique ใช้สถิติ IQR และ Medium ผลการวิเคราะห์ค่า IQR = 0 ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นเป็นฉันทามติ ยืนยันว่ารูปแบบสามารถนำไปใช้ในการทดลองได้ การทดลองนำรูปแบบไปจัดประสบการณ์เรียนรู้ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแม่คะ กับกลุ่มทดลองจำนวน 20 คน โดยมีการทดสอบก่อนเรียน ( ) = 2.86 และหลังเรียนมีค่า ( ) = 4.50 แสดงว่ารูปแบบมีประสิทธิภาพสามารถพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยได้ ผลการประเมินความพึงพอใจของครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแม่คะ หลังการใช้รูปแบบ อยู่ในระดับมากที่สุดค่าเฉลี่ย = 4.58 ตามสมมุติฐานการวิจัยข้อที่ 2