การพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของผู้เรียนภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะโดยใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดทาง Microsoft Teams - ฐานะกอง เกรียงศักดิ์ (พิฆเนศวร์สาร, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของนักศึกษาภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะก่อนและหลังการใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดทาง Microsoft Teams และ 2) ศึกษาทัศนคติของนักศึกษาต่อการใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดทาง Microsoft Teams สำหรับการสอนทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ กลุ่มตัวอย่างงานวิจัยประกอบด้วยนักศึกษาสาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อมจำนวน 15 คน ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะในมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐบาลแห่งหนึ่งในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยประกอบด้วยแผนการสอนที่ใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดในการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษจำนวน 8 แผนการสอน แบบทดสอบการอ่าน แบบสอบถาม และการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ผู้วิจัยใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบทดสอบการอ่านภาษาอังกฤษก่อนเรียนและหลังเรียน และค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาในการวิเคราะห์ข้อมูลทัศนคติของนักศึกษาต่อการใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดทาง Microsoft Teams สำหรับการสอนทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ ผลการศึกษาพบว่าทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของนักศึกษาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังการใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดทาง Microsoft Teams และนักศึกษามีทัศนคติในด้านบวกต่อการเรียนโดยใช้เทคนิคเพื่อนคู่คิดทาง Microsoft Teams