การใช้ภาษาไทยเพื่อนำเสนอเนื้อหาของสื่อป้ายโฆษณากลางแจ้ง ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - เจียง เพ่ยหง (Ganesha Journal, 2012)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การใช้คำ วลีและประโยคที่ปรากฏในสื่อป้ายโฆษณากลางแจ้งในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่และเพื่อวิเคราะห์เนื้อหาข้อความโฆษณาในสื่อป้ายโฆษณากลางแจ้งในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่และแหล่งข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ข้อความโฆษณาในสื่อป้ายโฆษณากลางแจ้งในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปรากฏอยู่บริเวณริมถนนสายต่าง ๆ จำนวนทั้งหมด 700 ป้าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ กล้องถ่ายภาพนิ่ง แบบบันทึกข้อมูลการถ่ายภาพสื่อป้ายโฆษณากลางแจ้งและการอ่านวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่าการใช้คำในสื่อป้ายโฆษณาดังกล่าวมีการใช้คำง่าย ๆ สั้น ๆ ใช้คำภาษาต่างประเทศ ใช้คำอักษรย่อและคำภาษาท้องถิ่น ในด้านการใช้วลีมีการใช้วลีง่าย ๆ สั้น ๆ ในด้านการใช้ประโยคมีการใช้ประโยคง่าย ๆ สั้น ๆ เช่นกัน และพบว่ามีบางคำสะกดผิดตามอักขระวิธีไทยด้วย ด้านเนื้อหาสาระที่นำเสนอ ประกอบด้วยชื่อบริษัทหรือชื่อกิจการชื่อสินค้าหรือชื่อบริการรายละเอียดของสินค้าหรือบริการและที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือ มีข้อความในสื่อป้ายโฆษณาจำนวนหนึ่งได้สอดแทรกแนวคิดดี ๆ ในการดำเนินชีวิตไว้ในข้อความโฆษณาด้วย