การศึกษาสภาพปัจจุบันและความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของเทศบาลเมืองผักไห่ ตำบลผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ตุ้มอ่อน ชื่นจิตร (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของเทศบาลเมืองผักไห่ ตำบลผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ2) เปรียบเทียบสภาพปัจจุบันและความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของเทศบาลเมืองผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างคือ ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเทศบาลเมืองผักไห่ ตำบลผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 380 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที ค่าเอฟ และค่าแอลเอสดี โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันและความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของเทศบาลเมืองผักไห่ ตำบลผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านโครงสร้างพื้นฐานอยู่ในระดับมาก ด้านสาธารณสุข ด้านบริการและด้านเศรษฐกิจ อยู่ในระดับปานกลางและ 2) ประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพและระดับการศึกษา แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อสภาพปัจจุบันไม่แตกต่างกันและประชาชนที่มี เพศ อายุ อาชีพและระดับการศึกษา แตกต่างกัน มีความคาดหวังต่อการบริหารงานของเทศบาลเมืองผักไห่ ตำบลผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่แตกต่างกัน