การศึกษาความพร้อมและแนวทางเสริมสร้างความพร้อมในการดำเนินงาน ประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษในกลุ่มสถานศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษกลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 - ทองดีนอก ทองไทยแท้ (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความพร้อมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน ของศูนย์การศึกษาพิเศษในกลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 2) ศึกษาแนวทางเสริมสร้างความพร้อมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษในกลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารและครูศูนย์การศึกษาพิเศษ จำนวน 144 คน ประกอบด้วย ผู้บริหาร 24 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) และครู 120 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความพร้อม และแบบสอบถามแนวทางเสริมสร้างความพร้อมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ศูนย์การศึกษาพิเศษส่วนใหญ่ยังไม่มีความพร้อมในด้านปัจจัยการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน ส่วนด้านขั้นตอนการดำเนินงานมีความพร้อมอยู่ในระดับน้อย 2) แนวทางเสริมสร้างความพร้อมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษ ที่มีความเหมาะสมและความเป็นไปได้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด มีจำนวนทั้งสิ้น 72 รายการ ประกอบด้วย ด้านปัจจัยการดำเนินงาน 23 รายการ ด้านขั้นตอนการดำเนินงาน จำนวน 49 รายการ