การบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศ จากการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต - ตันติจรัสวโรดม เพียงจิต; ศรีวิพัฒน์ ศุภธัช; อังศุมาลี วรากร (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กโดยใช้วิธีการท่องเที่ยวพบมากในจังหวัดภูเก็ต กฎหมายมีส่วนสำคัญใน การปกป้องคุ้มครองเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศ ด้วยเหตุนี้จึงศึกษาการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็กจากการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต โดยมีกระบวนการวิจัย 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 สัมภาษณ์สาเหตุ สภาพปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ พนักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ, พนักงานอัยการและผู้พิพากษา เจ้าหน้าที่จากสำนักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 15 ราย ขั้นตอนที่ 2 นำข้อมูลมาจัดสนทนากลุ่ม 20 ราย ได้แก่ พนักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานอัยการและผู้พิพากษา เจ้าหน้าที่จากสำนักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าของธุรกิจโรงแรม เจ้าของธุรกิจบันเทิงในจังหวัดภูเก็ต ผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการด้านกฎหมาย เพื่อระดมความคิดเห็น ปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย การแก้ไขปัญหาการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้ เกิดการคุ้มครองเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ผลการวิจัยพบว่า มาตรการกฎหมายที่บังคับใช้ส่งผลให้หน่วยงานขาดการประสานงานและร่วมมือกันใน การคุ้มครองเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากการท่องเที่ยวได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และลักษณะการกระทำความผิดในการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากการท่องเที่ยวมีลักษณะความผิดที่มีหลายฝ่ายเกี่ยวข้องกัน ทำให้กฎหมายไม่สามารถบังคับใช้ในสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นได้ จึงจำเป็นต้องกำหนดบทบัญญัติเกี่ยวกับการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากการท่องเที่ยว เพื่อแก้ไขปัญหาการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต และก่อให้เกิดประโยชน์ในการคุ้มครองเด็ก