ผลกระทบของการจัดการเงินทุนหมุนเวียน การจัดการสภาพคล่องและการจัดการหนี้ที่มีต่อความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจกลุ่มพาณิชย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - ลิ้มเมธี อภิชาติ (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
การศึกษาผลกระทบของการจัดการเงินทุนหมุนเวียนการจัดการสภาพคล่องและการจัดการหนี้ที่มีต่อความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจกลุ่มพาณิชย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นการศึกษาเชิงปริมาณ จากข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบไปด้วยตัวแปรต่าง ๆ ในรูปแบบอนุกรมเวลาภาคตัดขวาง (Cross-Panel Data) ได้แก่ บริษัทในกลุ่มพาณิชย์จำนวน 19 บริษัท รวบรวมข้อมูลเป็นแบบรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 พ.ศ. 2561 ถึงไตรมาสที่ 2 พ.ศ. 2567 รวมระยะเวลา 26 ไตรมาส เพื่อหาความสัมพันธ์ทางเศรษฐมิติด้วยสมการถดถอยเชิงพหุนามภาคตัดขวาง ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเงินทุนหมุนเวียน การจัดการสภาพคล่องและการจัดการหนี้มีผลต่อความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจกลุ่มพาณิชย์ โดยผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม, อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของ, ระยะเวลาจำหน่ายสินค้าคงเหลือมีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม และอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของ ส่วนระยะเวลาจ่ายชำระหนี้มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมและอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของ การศึกษานี้จึงเป็นการเพิ่มหลักฐานเชิงประจักษ์ในประเด็นดังกล่าวสำหรับกรณีของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย