แนวทางการสร้างแบรนด์สินค้าชุมชนอยุธยาสู่ความสำเร็จในตลาดโลก: การผสานวัฒนธรรมและความยั่งยืนของผ้าลายอย่างอยุธยา - รุ่งเรืองไมตรี ฤดีชนก; ต่อเทียนชัย นฤดม; ช่วยแก้ว กวิน (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
บทความนี้นำเสนอแนวทางการสร้างแบรนด์สินค้าชุมชนอยุธยาสู่ความสำเร็จในตลาดโลก: การผสานวัฒนธรรมและความยั่งยืนของผ้าลายอย่างอยุธยา โดยผู้ประกอบการจะต้องมีความเข้าใจและเน้นคุณค่าเชิงวัฒนธรรม มีการสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงการบอกเล่าเรื่องราว (Storytelling) อย่างชัดเจน ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความร่วมสมัยผู้บริโภคสามารถเข้าถึงง่าย และเหมาะสมกับการใช้งานในยุคปัจจุบัน มีการส่งเสริมความยั่งยืนในชุมชนโดยการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ผู้บริโภคเห็นว่าสินค้าผ้าลายอย่างอยุธยาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการสร้างความร่วมมือในระดับชุมชนและองค์กร โดยพัฒนาทักษะชุมชน สนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน จัดอบรมเทคนิคการทอผ้า การย้อมสีธรรมชาติ และการออกแบบที่ทันสมัย และสนับสนุนการจ้างงานในท้องถิ่น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและแม่บ้าน เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และการได้รับการสนับสนุนโดยหน่วยงานรัฐ ใช้ประโยชน์จากโครงการของรัฐบาล ซึ่งผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการค้นหาเอกลักษณ์และเรื่องราวของชุมชน การสร้างการเล่าเรื่องที่ดึงดูดใจ และการพัฒนาคอนเทนต์ที่เน้นความยั่งยืนและวัฒนธรรม เพื่อสร้างความสำเร็จในตลาดโลก