การประเมินเชิงปริมาณจิตวิญญาณของสถานที่ในอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP): กรณีศึกษานิคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ฉีหลู่ - กัง หลิว; สุนทรายุทธ รสา; บุญลิขิตศิริ บุญชู (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
ในการพัฒนาอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน การออกแบบเชิงพื้นที่มักให้ความสำคัญกับฟังก์ชันการใช้งานและการสื่อสารเทคโนโลยีเป็นหลัก ขณะที่มักละเลยการสร้างอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมและความเชื่อมโยงทางอารมณ์อย่างลึกซึ้ง แม้นิคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ฉีหลู่จะมีพื้นฐานด้านพื้นที่ที่มั่นคงและเอื้อต่อการพัฒนา แต่ยังขาดความสมบูรณ์ในด้านความหมายเชิงวัฒนธรรม การออกแบบเชิงนิเวศ และการรับรู้ของผู้ใช้งาน ส่งผลให้การแสดงออกของจิตวิญญาณของสถานที่ยังไม่เด่นชัดเท่าที่ควร งานวิจัยนี้เลือกนิคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ฉีหลู่เป็นกรณีศึกษา โดยประยุกต์ใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (Analytic Hierarchy Process: AHP) เพื่อระบุปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อ จิตวิญญาณของสถานที่ใน 3 มิติหลัก ได้แก่ รายละเอียดและความหมายทางวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมเชิงพื้นที่ และการรับรู้ของผู้ใช้งาน พร้อมทั้งประเมินค่าน้ำหนักสัมพัทธ์ของแต่ละปัจจัยอย่างเป็นระบบ ผลการวิจัยพบว่า “การเปิดให้สาธารณชนเข้าร่วมกิจกรรม” “วัฒนธรรมน้ำพุ” “การบูรณาการระหว่างเทคโนโลยี ธรรมชาติ และมนุษยศาสตร์” และ “การออกแบบเมืองอุ้มน้ำ” เป็นปัจจัยที่มีค่าน้ำหนักสูงสุดในการรับรู้ของผู้ใช้งาน สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าหลักของอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมและจิตสำนึกด้านนิเวศในบริบทของอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี งานวิจัยนี้ยังยืนยันถึงความเหมาะสมของกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) ในการประเมินจิตวิญญาณของสถานที่ในมิติที่หลากหลาย ซึ่งไม่เพียงขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้แนวคิดปรากฏการณ์วิทยาทางสถาปัตยกรรมในด้านการออกแบบภูมิทัศน์เท่านั้น แต่ยังสนับสนุนการปรับปรุงพื้นที่ การผสานทางวัฒนธรรม และการตัดสินใจเชิงนิเวศของอุทยานในอนาคตด้วยข้อมูลเชิงปริมาณที่เป็นระบบและชัดเจน อันมีคุณูปการอย่างมีนัยสำคัญทั้งในเชิงทฤษฎีและเชิงปฏิบัติ