การพัฒนาความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ด้วยกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวกหกใบ ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคลำปาง - อินสี ปนิตา; ใจกล่ำ สุกัญญาโสภี (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวกหกใบ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคลำปาง ที่มีผลต่อการจัดกิจกรรมเรียนรู้ตามกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวกหกใบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) วิทยาลัยเทคนิคลำปาง ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวกหกใบ ผลการพิจารณาความเหมาะสม มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.73 2) แบบวัดความสามารถทางการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.43 และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีผลต่อการจัดกิจกรรมเรียนรู้ตามกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวกหกใบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย เลขคณิต 𝑥̅ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเลขคณิตด้วยการทดสอบค่าที (t-test dependent) ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคลำปาง หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวก หกใบ สูงกว่าก่อนจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2)ความพึงพอใจของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคลำปาง ที่มีผลต่อการจัดกิจกรรมเรียนรู้ตามกลวิธี SQP2RS ร่วมกับเทคนิคการคิดแบบหมวกหกใบ อยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅ = 4.59 , S.D. = 0.36)