ฐานทัพอเมริกันกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของนครราชสีมา - กาญจนศิลป์, ณัฏฐิรา (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2018)
นครราชสีมามีความสำคัญทางการเมืองและเศรษฐกิจ เป็นศูนย์กลางการปกครองของแอ่งโคราชมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นเหมือนประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในอดีตนครราชสีมาเป็นศูนย์กลางในการควบคุมกำลังคน เก็บรวบรวมส่วยและสินค้าโดยเฉพาะของป่าในอีสาน ซึ่งเป็นสินค้าออกที่สำคัญจนถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เศรษฐกิจของนครราชสีมาเริ่มเปลี่ยนจากเศรษฐกิจแบบพึ่งตนเองมาเป็นเศรษฐกิจเพื่อการค้ามากขึ้นภายหลังสนธิสัญญาบาวริ่ง พ.ศ. 2398 จนถึงการเข้ามาตั้งฐานทัพอเมริกันในยุคสงครามอินโดจีน เกิดโครงการก่อสร้างทางทหาร เช่น โครงการก่อสร้างเส้นทางคมนาคม ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 2 ทางหลวงหมายเลข 304 และทางหลวงหมายเลข 331 โครงการก่อสร้างฐานทัพบก และฐานทัพอากาศ ส่งผลให้นครราชสีมาเป็นศูนย์กลางการคมนาคมเชื่อมกรุงเทพฯ กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การเข้ามาของฐานทัพอเมริกันทำให้เศรษฐกิจของนครราชสีมาเติบโตขึ้นอย่างมาก เกิดธุรกิจสาขาต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการของทหารอเมริกัน และการเติบโตของทุนท้องถิ่นภายหลังการให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาแก่รัฐบาล