แนวทางการจัดกิจกรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ด้วยรูปแบบทางศิลปะการแสดง กรณีศึกษา : เทศกาลงานไหว้ครูมวยไทยโลก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - มีสมศักดิ์ , ตรีธวัฒน์ (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
บทความวิชาการนี้เขียนเพื่อศึกษารูปแบบแนวทางการจัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยรูปแบบทางศิลปะการแสดง โดยการจัดกิจกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทยหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่ามวยไทย ใช้วิธีศึกษาข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ประกอบกับสื่อดิจิทัล โดยรูปแบบการดำเนินกิจกรรม จัดโดยการส่งเสริมการท่องเที่ยว ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพื่อสร้างกระแสให้เกิดการรับรู้ถึงความเป็นประเทศไทยภายใต้แนวคิด Amazing Thailand โดยมี Festivities เป็นหนึ่งในแนวคิด โดยกำหนดรูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่มีชื่อว่า “เทศกาลไหว้ครูมวยไทยโลก” เน้นรูปแบบการจัดกิจกรรมท่องเที่ยว นำเสนอโดยใช้ด้านศิลปะการแสดง ควบคู่ไปกับการนำเสนอความเป็นตัวตนของคนไทย วิถีชีวิตที่มีอัตลักษณ์ ได้ดำเนินการร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและสมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15 ในปีพ.ศ.2562 กำหนดจัดระหว่างวันที่ 17 มีนาคม ของทุกปีโดยถือเป็นวันมวยไทย และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมงาน จำนวน 57 ประเทศทั่วโลก โดยผู้เข้าร่วมสามารถ เพื่อให้ต่างชาติและชาวไทยได้ร่วมทำกิจกรรมด้วยตนเองทั้งนี้ “เทศการไหว้ครูมวยไทยโลก” ยังได้รับรางวัล Gold Award 2011 ในการประกวดรางวัล PATA Gold Award 2011 ของสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Pacific Asia travel Association – PATA) ประเภทวัฒนธรรม ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน อีกด้วย