โครงการปรับปรุงโครงสร้าง Rightsizing ของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2562 - จุ้ยโต, เสน่ห์ (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างที่เหมาะสมของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติดมีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ 1) เพื่อปรับปรุงโครงสร้างการบริหารของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติดให้สอดคล้องต่อการบรรลุวิสัยทัศน์ พันธกิจและยุทธศาสตร์ของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติด 2) เพื่อจัดอัตรากำลังคนให้เหมาะสมกับโครงสร้างการบริหารของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติดที่มีการปรับปรุงโครงสร้างใหม่ การวิจัยนี้ใช้รูปแบบวิจัยและพัฒนา ประชากรการวิจัยคือ คณะกรรมการบริหารเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติด 10 คน กลุ่มตัวอย่างมี 5 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง ได้แก่ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์และสาธารณสุข ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านบัญชี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และเอกสารโครงสร้างการบริหาร และอัตรากำลังคนของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติด ผลการวิจัยพบว่า 1) ควรปรับปรุงโครงสร้างการบริหารของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติดใหม่ให้สอดคล้องต่อการบรรลุวิสัยทัศน์ พันธกิจ และยุทธศาสตร์ของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติด โดยปรับเพิ่มองค์ประกอบคณะกรรมการบริหารเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติดให้มีผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ มีการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารหน่วยงานภายในเป็น 8 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายบริหารกลาง ฝ่ายการเงินและบัญชี ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ฝ่ายจัดซื้อวัตถุเสพติด ฝ่ายขายวัตถุเสพติด ฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายนโยบายและแผนงาน ฝ่ายตรวจสอบภายใน 2) ควรจัดอัตรากำลังคนให้เหมาะสมกับโครงสร้างการบริหารของกลุ่มเงินทุนหมุนเวียนยาเสพติดตามที่มีการปรับปรุงใหม่ 8 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายบริหารกลาง 10 อัตรา ฝ่ายการเงินและบัญชี 13 อัตรา ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ 5 อัตรา ฝ่ายจัดซื้อวัตถุเสพติด 12 อัตรา ฝ่ายขายวัตถุเสพติด 24 อัตรา ฝ่ายกฎหมาย 2 อัตรา ฝ่ายนโยบายและแผนงาน 5 อัตรา ฝ่ายตรวจสอบภายใน 2 อัตรา