การเรียนรู้ทักษะชีวิตภายใต้ความปกติใหม่ - ฟันเฟื่องฟู, วารินท์พร (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนรู้ทักษะชีวิตภายใต้ความปกติใหม่ จากการศึกษาพบว่า การเรียนรู้ทักษะชีวิตของบุคคลภายใต้ความปกติใหม่ หมายถึง มนุษย์ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะดำเนินชีวิตอยู่ในสถานการณ์หรือปรากฏการณ์ที่แต่เดิมเป็นสิ่งที่ไม่ปกติ ผู้คนไม่คุ้นเคย ไม่ใช่มาตรฐาน ต่อมามีเหตุหรือเกิดวิกฤติบางอย่าง จึงมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้สถานการณ์หรือปรากฏการณ์นั้นกลายเป็นสิ่งที่ปกติและเป็นมาตรฐาน ซึ่งบุคคลจะต้องมีทั้งความรู้และทักษะที่จำเป็น ประกอบด้วย ทักษะทางความคิด ทักษะทางจิตใจ ทักษะทางการกระทำ ทักษะทางสังคม รวมทั้งทักษะการใช้เทคโนโลยี และการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อนำไปใช้ในการปรับตัวและแก้ปัญหา ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนเป็นการเตรียมความพร้อมในอนาคตเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมโลกที่กำลังเปลี่ยนไปภายใต้ความปกติใหม่ได้อย่างปกติสุข