แอนิเมชันนิทานพื้นบ้านจีน : อัตลักษณ์ คุณค่า องค์ประกอบของนิทานพื้นบ้านจีนสู่การสร้างสรรค์แอนิเมชันงิ้วซานตง “เหลียงจู้” - เย่, ชิว; บุญลิขิตศิริ, บุญชู; สุวิมลเสถียร, ชูศักดิ์ (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเรื่อง “แอนิเมชันนิทานพื้นบ้านจีน : อัตลักษณ์ คุณค่า องค์ประกอบของนิทานพื้นบ้านจีนสู่การสร้างสรรค์แอนิเมชันงิ้วซานตง “เหลียงจู้” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณค่าและองค์ประกอบของงิ้วซานตงในนิทานพื้นบ้าน จากนั้นทำการวิเคราะห์เอกลักษณ์ อุปนิสัยและภูมิหลังของตัวละครงิ้วซานตงเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสร้างสรรค์แอนิเมชันเรื่อง “เหลียงจู้” จากการศึกษาพบว่างิ้วซานตงมีประวัติศาสตร์ยาวนานและเป็นหนึ่งในแปดอุปรากรหลักของประเทศจีน งิ้วซานตงมีต้นกำเนิดมาจากวิถีชีวิตของชนชั้นแรงงานที่อยู่ในสังคมชั้นล่าง เป็นวิธีการสำคัญสำหรับผู้คนในการแสดงถึงความรู้สึกภายในและสะท้อนให้เห็นรสชาติของชีวิตที่มีทั้งความสุข ความเศร้าและความยากลำบาก หนึ่งละครงิ้วซานตงที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่องเหลียงจู้หรือเรื่องราวความรักของเหลียงซานป๋อและจู้อิงไถ ในยุคสารสนเทศปัจจุบัน สื่อเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษย์ ดังนั้น การผสมผสานงิ้วซานตงเข้ากับการสร้างแอนิเมชันเรื่อง “เหลียงจู้” จึงสามารถแสดงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของงิ้วซานตงในรูปแบบการนำเสนอแบบใหม่ด้วยแอนิเมชัน เปลี่ยนการแสดงงิ้วบนเวทีแบบดั้งเดิมให้เป็นสื่อสมัยใหม่และน่าสนใจ ทำให้ผู้คนเข้าถึงละครงิ้วซานตงได้มากขึ้น ก่อให้เกิดการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมและสร้างความแปลกใหม่ให้กับเนื้อหาของแอนนิเมชันจีนการผสานจิตวิญญาณแห่งศิลปะงิ้วซานตงเข้ากับการแสดงแอนิเมชันสมัยใหม่ รวมถึงการสร้างสรรค์ใหม่อย่างครอบคลุมในด้านต่าง ๆ เช่น การสร้างแบบจำลอง การแสดงออก การเคลื่อนไหว เครื่องแต่งกาย ฯลฯ เพื่อแสดงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของงิ้วซานตงในรูปแบบการนำเสนอแบบใหม่ด้วยการออกแบบแอนิเมชันสามารถเปลี่ยนการแสดงงิ้วบนเวทีแบบดั้งเดิมให้เป็นสื่อสมัยใหม่และคลาสสิก