กลยุทธ์ทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผ่านมุมมองของผู้บริโภคเจเนอเรชั่นแซด - เรือนแก้ว, ณัฏฐธิชา; เดชฟุ้ง, ภัทรวดี; อยู่ภักดี, นิลวรรณ; นาคำ, อรรถการ (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิจัยกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บํารุงผิวในผู้บริโภคเจเนอเรชั่นแซด 2) ศึกษาทำความเข้าใจมุมมองทางการตลาดในการตัดสินใจซื้อ/เลือกซื้อผลิตภัณฑ์บํารุงผิวในผู้บริโภคกลุ่มเจเนอเรชั่นแซด กลยุทธ์ทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บํารุงผิวในผู้บริโภคเจเนอเรชั่นแซด กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยนี้ คือ ผู้บริโภคเจเนอเรชั่นแซด ที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18-27 ปี จำนวน 14 คน วิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีการสัมภาษณ์เชิงลึกรายบุคคลด้วยคำถามปลายเปิด ทำการเก็บข้อมูลด้วยการบันทึกเสียง และถอดเทปข้อมูลคําต่อคํา จากนั้นรวมข้อมูลแล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยกระบวนการวิเคราะห์แก่นสาระ (thematic analysis) ผลการวิจัยพบว่าผู้บริโภคเจเนอเรชั่นแซด เลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตามความจำเป็น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับสภาพผิว และปัญหาผิวของตนเอง ความสวยงามของบรรจุภัณฑ์ ความสะดวกในการใช้ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์ก็มีความสำคัญ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมใหม่ มีผลลัพธ์ที่ชัดเจนส่งผลให้ดึงดูดความสนใจซื้อ ผู้บริโภคเจเนอเรชั่นแซดให้ความสำคัญกับความคุ้มค่า โดยเปรียบเทียบราคากับคุณภาพ และปริมาณของผลิตภัณฑ์ก่อนการตัดสินใจซื้อ อาสาสมัครยินดีจ่ายเพื่อเพิ่มคุณภาพที่ดีกว่า การซื้อผ่านหน้าร้านยังคงเป็นที่นิยมเนื่องจากความสะดวกในการเห็นสินค้าจริง ในขณะที่การซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากความสะดวกรวดเร็ว ในส่วนของกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย โดยเฉพาะส่วนลด การลดราคาพิเศษมีผลต่อการตัดสินใจซื้ออย่างมาก ขณะที่ตัวแทนสินค้าไม่มีผลมากเท่าการแสดงความเห็นจากผู้ใช้งานจริงหรืออินฟลูเอนเซอร์ ทั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า การตลาดดิจิทัล การส่งเสริมการขาย และคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดและรักษาความสนใจซื้อ โดยผู้บริโภคให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีรายละเอียดที่ชัดเจน การตลาดดิจิทัลทั้งออนไลน์ และออฟไลน์มีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะการตลาดบนโซเชียลมีเดีย การโพสต์เนื้อหาที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอและสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีหรือรีวิวจากผู้ใช้งานจริงและอินฟลูเอนเซอร์จะช่วยดึงดูดความสนใจได้ นอกจากนี้ราคาต้องสมเหตุสมผลกับคุณภาพมีความสะดวกในการซื้อ และกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่น่าสนใจ สามารถช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคกลุ่มนี้ งานวิจัยนี้ผู้อ่านสามารถดัดแปลงเพื่อทำวิจัยเชิงปริมาณเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของข้อมูล และผู้ประกอบอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้เชิงกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อส่งเสริมยอดขายของผลิตภัณฑ์ได้ในอนาคต