การจัดการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้กลวิธีการอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับ เทคนิคเพื่อนคู่คิด เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - เกตุอ้น, อนันตญา; นัยจรัญ, ขวัญชนก (วารสารวิจัยราชภัฏกรุงเก่า สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านเพื่อความเข้าใจก่อนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการสอนอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด 2) ศึกษาความ สามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยการสอนอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนจ่าการบุญ โดยผู้วิจัยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยการจับฉลาก (Lottery) จำนวน 42 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้การอ่านเพื่อความเข้าใจที่จัดการเรียนรู้โดยใช้การสอนอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด ผลการพิจารณาความเหมาะสม มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.98 2) แบบทดสอบวัดความสามารถการอ่านเพื่อความเข้าใจ โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.82 และ 3) แบบประเมินความสามารถการอ่านเพื่อความเข้าใจของผู้เรียนระหว่างเรียน มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.78 ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระหว่างทำกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิดพบว่านักเรียนมีความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจสูงขึ้นในทุกระดับ ได้แก่ ระดับการอ่านตามตัวอักษร ระดับการตีความ ระดับการประเมินค่า และระดับการอ่านเพื่อประยุกต์ใช้