[Retracted Article] “ถอดถอนบทความเนื่องจากผู้ประสานงานเผยแพร่ (corresponding author) ส่งบทความซ้ำซ้อนโดยพลการ ไม่ผ่านความเห็นชอบของผู้นิพนธ์ชื่อแรกและชื่อสุดท้าย” คุณภาพการให้บริการของสหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการส่วนท้องถิ่นนครสวรรค์ จำกัด - แสงแก้ว ดารณี; หอมกลิ่น ส่งเสริม; นามวงศ์ ศิริลักษณ์ (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณภาพการให้บริการของสหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการส่วนท้องถิ่นนครสวรรค์ จำกัด และ 2) เปรียบเทียบระดับคุณภาพการให้บริการของสหกรณ์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิกสหกรณ์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ สมาชิกสหกรณ์ ณ วันที่ 1 ถึง 31 ธันวาคม 2561 จำนวน 659 คน กำหนดขนาดตัวอย่างจากสูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ ที่ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 จำนวน 249 คน สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที และค่าเอฟ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับคุณภาพการให้บริการของสหกรณ์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านการตอบสนองต่อลูกค้า/สมาชิก ด้านความเชื่อถือไว้วางใจได้ ด้านการให้ความเชื่อมั่นต่อลูกค้า/สมาชิก ด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้า/สมาชิก และด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ ตามลำดับ 2) เปรียบเทียบระดับคุณภาพการให้บริการของสหกรณ์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิก พบว่า สมาชิกที่มีอายุ รายได้ต่อเดือน ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน ระยะเวลาการเป็นสมาชิก และประเภทการรับบริการที่ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อคุณภาพการให้บริการในภาพรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05